Thursday, September 1, 2016

ตูบตัวนี้เดินไกลกว่า 6 กม. ทุกวัน มานาน 12 ปี เพื่อทักทายทุกคนในเมือง
เจ้าบรูโน ตูบระดับตำนานของเมืองลองวิลล์ สหรัฐฯ มันเดินไกลกว่า 6 กิโลเมตรทุกวันเพื่อพบปะทักทายชาวเมืองมานานกว่า 12 ปี จนกลายเป็นที่รู้จักและที่รักของทุกคน

          สำหรับชาวเมืองลองวิลล์ เมืองเล็ก ๆ ในรัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา ไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าตูบตัวนี้ที่มีชื่อว่า "บรูโน" อย่างแน่นอน เจ้าบรูโนเป็นสุนัขสีน้ำตาล สายพันธุ์ผสมเชซาพีก-ลาบราดอร์ ทุก ๆ วันตลอดอายุ 12 ปี ของมัน เจ้าบรูโนจะออกเดินทางไกลกว่า 6 กิโลเมตร เพื่อไปพบปะทักทายชาวเมือง ที่อยู่ด้วยกันทั้งหมดราว ๆ 150 ครัวเรือน เจ้าตูบบรูโนเป็นสุนัขที่เป็นมิตรมาก ๆ ตลอดการเดินทางของมัน มันจะสร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับทุกคนที่ได้พบเจอเสมอ


         สำหรับที่ประจำของเจ้าบรูโนก็คือ หลังร้านสะดวกซื้อในเมือง มันซี้กันเป็นอย่างดีกับพนักงานในร้านที่มักจะมีของกินมาให้อยู่เสมอ ส่วนที่อื่น ๆ ก็จะเป็นตามแถว ๆ หอประชุม ห้องสมุด ร้านไอศกรีม หรือตามออฟฟิศต่าง ๆ หลังจากเสร็จภารกิจในแต่ละวัน เจ้าบรูโนมันก็จะเดินกลับบ้าน มันทำเช่นนี้เรื่อยมาจนกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน แต่บางครั้งก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของวันนั้น ๆ ด้วย

 
          แต่เห็นเช่นนี้ เจ้าบรูโนไม่ใช่สุนัขจรจัดแต่อย่างใด เจ้าของมันคือ ลาร์รี และเด็บบี้ ลาวัลลี ทางครอบครัวเล่าให้ฟังว่า เจ้าบรูโนเสมือนของขวัญที่โชคชะตานำให้มาพบกัน มันถูกทิ้งไว้ในกล่องกระดาษใกล้ ๆ กับถนน แล้วจากนั้นก็มีใครบางคนนำมันมาวางไว้ที่หน้าประตูบ้าน เพราะคิดว่าพวกเขาทำหาย แต่ทว่าไม่ใช่ และประจวบเหมาะกับตอนนั้นที่บ้านเพิ่งจะสูญเสียสุนัขไป ลาร์รีและเด็บบี้จึงรับเลี้ยงเจ้าบรูโนมาไว้คลายความโศก เจ้าบรูโนเป็นสุนัขที่คึกคักและร่าเริง มันเริ่มออกเดินทักทายชาวเมืองตั้งแต่ตอนเล็ก ๆ เลย   

  
        ในตอนแรกที่ เจ้าบรูโนเริ่มออกเดินทาง ทางครอบครัวลาวัลลีก็รู้สึกเป็นกังวลเล็กน้อย เป็นห่วงว่ามันจะโดนรถชน โดยก่อนหน้านี้พวกเขาเคยพยายามห้ามมันด้วยการจับล่ามโซ่ไว้ แต่สุดท้ายมันก็หนีออกไปจนได้ จนกระทั่งหลัง ๆ พวกเขาก็ปล่อยมันไป เพราะรู้ว่ามันสามารถดูแลตัวเองและเอาตัวรอดได้เป็นอย่างดี มีเรื่องตลกอยู่ครั้งหนึ่งคือ เจ้าบรูโนไม่กลับบ้าน 2 วัน จนสุดท้ายพบว่ามันไปสนุกสนานอยู่ที่งานวันเกิดเพื่อนบ้าน ช่างหรรษาซะจริง ๆ เลย

 
          จวบจนทุกวันนี้ เจ้าตูบบรูโนกลายเป็นที่รู้จักและเป็นที่รักของชาวลองวิลล์แทบทุกคน เจ้าบรูโนเป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำเมืองไปแล้ว จนถึงขนาดมีรูปปั้นไม้ของมันตั้งประจำการอยู่ที่สวนสาธารณะกลางเมืองแล้วด้วย ซึ่งเงินที่ใช้ในการทำก็ได้มาจากชาวเมืองช่วยกันระดมทุนสร้างขึ้นให้เป็นกรณีพิเศษ โอ้โหยิ่งใหญ่ระดับตำนานจริง ๆ เลยนะเจ้าบรูโน


http://pet.kapook.com/view155790.html


No comments:

Post a Comment