Sunday, May 14, 2017

สื่อภาษากาย
นอกเหนือจากกลิ่นแล้ว สุนัขยังได้พัฒนาภาษากายขึ้น เพื่อสื่อสารกับพวกเดียวกันเอง สัตว์อื่นๆ รวมถึงมนุษย์ด้วย ภาษาที่ว่านี้ คือ การแสดงออกทางสีหน้า เช่น การแยกเขี้ยวยิงฟัน การแกว่งหาง เป็นต้น ซึ่งภาษาเหล่านี้แสดง ให้เห็นถึงความรู้สึกของสุนัขอย่างตรงไปตรงมา ที่เข้าใจได้ง่ายๆ เช่น การเห่าคำรามอย่างดุดัน ก็หมายถึง อย่ามายุ่งกับฉันนะ ถ้าเข้ามา ฉันกัดเธอแน่ เป็นต้น 

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของภาษากาย และความหมายที่สุนัขพยายามสื่อ

1 . สุนัขหาว     หมายถึง ฉันกำลังเบื่อ...
  
2. สุนัขหอน  หมายถึง ฉันกำลังเหงา พวกเธออยู่ไหน

3. สุนัขลิ้นห้อย    หมายถึง เหนื่อย ร้อน อยากกินน้ำจัง.
  
4. สุนัขนอนหงายท้อง    หมายถึง ฉันยอมแพ้แล้ว.
  
5. สุนัขวนกัดหางตัวเอง     หมายถึง ฉันกำลังเครียด และเบื่อที่ต้องอยู่แบบนี้..
  
6. สุนัขกระดิกหาง ทำหูลู่     หมายถึง ฉันกำลังดีใจ และเป็นมิตรกับคุณ  
  
7. สุนัขขนพอง ส่งเสียงขู่    หมายถึง นี่คือคำเตือนอย่าเข้ามานะ..
  
8. สุนัขแยกเขี้ยวส่งเสียงคำราม  หมายถึง ถ้าเข้ามาถูกกัดแน่ๆ.

9. สุนัขเลียเจ้าของ   หมายถึงฉันอยู่ในฐานะผู้น้อยและอยากแสดงความรักต่อคุณ..
  
10. สุนัขยกกันสูง กระดิกหางระรัว    หมายถึง มาเล่นกันเถอะ..
  
11. สุนัขดมตามพื้น เดินวนรอบนอก หมายถึง ฉันกำลังหาที่ขับถ่าย เหมาะๆ อยู่..
  
12. สุนัขส่งเสียงขู่คำรามเวลาเล่น     หมายถึง ฉันกำลังสนุกสุดๆ ไปเลย...  
  
13.สุนัขยกขาฉี่ ทีละนิด ทีละหน่อย หมายถึง ประกาศนี่คืออาณาเขต ของฉันนะ
  
14  .  หมาสบอารมณ์   เป็นหมาที่มีลักษณะเป็นมิตร จิตใจขณะนั้นกำลังเบิกบาน อารมณ์ปกติดี รับแขก  หมาจะแสดงท่าทางตามสบายหรือไม่เกร็งตัว  หางทอดลงตามสบาย...ยกหัวตั้งสูง เผยอปากเล็กน้อย อาจมีลิ้นแผลมห้อยออกมาข้างใดข้างหนึ่ง...

15 . หมาชวนเล่น การเล่นของหมานั้นจะเกิดขึ้นอยู่เสมอในชีวิตประจำวัน...เมื่อเค้ามีอารมณ์เบิกบาน ลักษณะการชวนเล่น  คือ หมอบส่วนหน้าและเหยียดขาคู่หน้าออกไป  โดยขาคู่หลังยังยืนอยู่ คล้ายๆ คนเราหมอบแต่ก้นโด่งนั่นแหละ พร้อมกันนี้ก็จะแกว่งหางไปมา จากนั้นจึงกลิ้งตัวทางด้านข้าง ซ้าย ขวาสุดแท้แต่ใจ หรือเอียงคอเอาหน้าแนบพื้น สายตาจะจับจ้องมองมายังผู้ที่เขาเชิญชวน ปากอ้าเล็กน้อย บางครั้งก็จะทำท่าแบบเขยิบเข้า และถอยออกจากผู้ที่เขาสนใจ ถ้าท่านเห็นแบบนี้แสดงว่าหมาเห็นท่านเป็นเพื่อนเล่น ยอมไว้ใจแล้ว...  
  
16 . หมาหงอ จากท่าหมาชวนเล่นที่กล่าวไปแล้วหากหมาย่อขาคู่หลังเตี้ยลงเรี่ยพื้น ใบหูหลุบไปข้างหลัง หุบปากสนิท หางตกหยุดแกว่ง อาจส่งเสียงครางหงิงๆ หยุดนิ่งกับที่และอาจนอนตะแคงลงต่อไป เห็นท่านี้หมายความว่าเขา "หงอ" ยอมจำนน...
  
17 . หมาขี้แพ้ ขี้กลัว ท่านคงเคยสังเกตเห็นหมาที่นอนหงาย  หางจุกระหว่างขา (จุกตูด).. ยกคอขึ้นแต่หน้าคุ้มลง หูยกขึ้นเล็กน้อย ขาคู่หน้างอเข้าเล็กน้อย นี่เป็นท่าแสดงการยอมแพ้อย่างไม่มีเงื่อนไข ไม่ว่าจะกับหมาด้วยกัน หรือคนก็ตาม ซึ่งบางตัวก็กลัวจัดชนิดขี้ขึ้นสมอง อาจฉี่เรี่ย ฉี่ราด ขี้แตก ออกมาด้วย..
  
18 . หมากร้าวเพราะกลัว หมาแยกเขี้ยว มิใช่ว่าจะดุหรือเข้ามาทำร้ายเสมอไป..มีอยู่ประเภทหนึ่งที่แสดงอาการกลัวออกมาโดยใช้ท่าทีก้าวร้าวคือ ย่อตัวเล็กน้อย ลำตัวเกร็ง ขนหลังตั้งชัน


แหล่งที่มา    www.pirun.ku.ac.th
เครดิตภาพ https://www.pinterest.com/brandybeer3360/cute-puppies/

No comments:

Post a Comment