Wednesday, August 24, 2016

10 อดีตสุนัขจรจัดชีวิตแสนลำบาก แต่ตอนนี้มีชีวิตแฮปปี้เว่อร์      10 เรื่องราวของสุนัขจรจัด ที่เคยไม่มีบ้านอยู่ ไม่ที่นอนอุ่น ๆ นุ่ม ๆ ไม่มีเจ้าของ ต้องอาศัยอยู่ที่ศูนย์พักพิงสัตว์นานหลายปี แต่ตอนนี้ชีวิตเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ เพราะมีทั้งเจ้านายใจดีและบ้านที่อบอุ่นแล้ว

        มีสุนัขจำนวนไม่น้อยเลยที่ถูกนำมาทิ้งไว้ที่ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด แต่ก่อนที่จะมาอยู่ศูนย์พักพิง สุนัขบางตัวต้องเจออยู่แบบอด ๆ อยาก ๆ สุนัขเหล่านั้นต่างรอคอยที่จะมีเจ้านายที่ใจดีและบ้านที่อบอุ่นอยู่ ดังเช่นสุนัข 10 ตัวที่กระปุกดอทคอมได้นำมาฝากกันวันนี้ ก็เคยมีชีวิตที่แสนลำบากมาก่อน แต่ตอนนี้เหมือนเกิดใหม่อีกครั้ง เพราะมีทั้งเจ้านายใจดีและบ้านให้อยู่ถาวรแล้ว

1. แก๊งหมาแก่ไร้บ้าน

        หลังจากที่สุนัขของ สตีฟ เกรก (Steve Greig) ได้ตายไป เขาก็ตั้งใจว่าจะรับเลี้ยงสุนัขแก่มาเลี้ยง เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักจะรับสุนัขที่อายุน้อยไปเลี้ยงกันมากกว่า ดังนั้นเขาจึงได้ไปที่ศูนย์พักพิงสุนัขในเมืองและรับเหล่าสุนัขแก่มาเลี้ยง นอกจากนี้ก็ยังรับหมู เป็ด กระต่าย หนู ไก่ และนกพิราบมาเลี้ยงด้วย

ภาพจาก อินสตาแกรม wolfgang2242


2. ตูบไร้ฟันผู้มีรอยยิ้มสดใส 

        สุนัขตัวนี้เพิ่งจะมีบ้านใหม่เมื่อตอนอายุได้ 10 ปี ถึงแม้มันจะแก่และฟันล่างของมันจะหลุดล่วงไปแล้ว แต่เจ้านายคนใหม่ของมันก็เต็มใจที่จะดูแลอย่างดี แถมมันยังชอบยิ้มเอามาก ๆ ซะด้วย

ภาพจาก someshooter/reddit


3. เลดี้ ปอมเมอเรเนียนตาเดียว

        เลดี้ สุนัขปอมเมอเรเนียน ที่มีตาเพียงข้างเดียว ถูกเจ้าของคนใหม่รับเลี้ยงเมื่อตอนอายุ 12 ปี แต่ถึงแม้ร่างกายจะไม่แข็งแรง สมบูรณ์ แถมยังมีอายุเยอะแล้ว แต่เจ้านายใหม่ของมันก็ยืนยันว่าเจ้าเลดี้น่ะเป็นหมาที่น่ารักที่สุดเลย

ภาพจาก i_amnotacanadian/reddit


4. บูลด็อก 9 ปี ที่ป่วยเป็นโรคร้าย 

        บูลด็อกอายุ 9 ปีตัวนี้มีปัญหาทางสุขภาพหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น ฟันหลุดร่วง รวมไปถึงความผิดปกติเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ หนำซ้ำยังไม่สามารถเดินขึ้น-ลงบันไดได้ แต่เจ้านายใหม่ของมันก็ไม่ลังเลที่รับมันมาดูแลเลย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Elizabeth Stetler


5. แบร์ สุนัขชราที่เสียเจ้าของไป

        หลังจากที่เจ้านายของมันเสียชีวิตด้วยโรคชรา เจ้าแบร์ก็ได้อยู่กับคุณยายเพื่อนบ้านอายุ 76 ปีอยู่หลายปี ซึ่งในตอนนั้นเจ้าแบร์ก็มีอายุ 14 ปีพอดี แต่ในที่สุดเจ้าแบร์ก็ได้เจอเจ้านายคนใหม่ที่ให้ความรักและได้อยู่บ้านที่ อบอุ่นสักที

ภาพจาก อินสตาแกรม BARCS Animal Shelter


6. มาร์นี จากหมาจรสู่หมาเซเลบ
       
        จากสุนัขจรจัดที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ที่ศูนย์พักพิง ปัจจุบันเจ้ามาร์นีกลายเป็นเซเลบที่มีคนติดตามบนอินสตาแกรมเกือบ 2 ล้าน แถมอาการป่วยต่าง ๆ ก่อนหน้านี้ ก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะได้เจ้านายคนใหม่ดูแลนี่แหละ

ภาพจาก อินสตาแกรม marniethedog


7. ซูซี่ หมาชิสุที่เปลี่ยนใจคนไม่ชอบหมาพันธุ์เล็ก

        เพราะเป็นคนที่เข้ากับสุนัขตัวเล็กไม่ค่อยได้ ก่อนหน้านี้เจ้านายของเจ้าซู่ซี่จึงรับสุนัขพันธุ์ลาบาดอร์มาเลี้ยง แต่แล้วก็มีเหตุการณ์พลิกผัน เมื่อเจ้านายของมันกลับไปที่ในศูนย์พักพิงสัตว์เดิมอีกครั้ง พร้อมกับรับเจ้าซูซี่มาเลี้ยง และนั่นก็ทำให้เจ้านายของมันได้เปลี่ยนความคิดที่มีต่อหมาพันธุ์เล็กไปเลย

ภาพจาก susiesseniordogs


8. พอลลี่ สุนัขที่เกือบจะโดนฆ่า

        เจ้าพอลลี่เกือบจะถูกการุณยฆาตตอนที่ยังอยู่ที่ศูนย์พักพิง แต่แล้วเจ้านายใหม่ของมันก็ให้ชีวิตใหม่อีกครั้ง ถึงแม้ว่าตอนแรกที่มาบ้าน พอลลี่ จะไม่เล่น ไม่กิน และไม่ตอบสนองกับใครเลย แต่ตอนนี้กลายเป็นหมาที่ร่าเริงและชอบวิ่งเล่นรอบสวนเอามาก ๆ

ภาพจาก imgur


9. เจ้าตูบน้อยที่โดนทำร้ายมาอย่างยาวนาน

        ตอนแรกที่เจ้านายพาเจ้าหมาตัวนี้มาบ้าน มันมีอาการหวาดระแวงไปหมด เวลาเล่นด้วยมันก็เข้าใจว่าจะทำร้าย สาเหตุที่มันเป็นแบบนี้ก็เพราะมันถูกเจ้านายคนเก่าทำร้ายมาเป็นเวลานาน ส่วนตอนนี้นะเหรอ...สามารถเข้าครอบครัวใหม่ได้ดีและไม่มีอาการหวาดระแวงแล้วด้วย

ภาพจาก Lesley/cesarsway


10. โคลอี้ เซเลบตาหวาน หน้าซื่อ

        เป็นสุนัขที่มีคนฟอลโลบนอินสตาแกรมหลักแสนตัวนี้ ไม่ใช่แค่สุนัขเซเลบธรรมดา เพราะเจ้าโคลได้ใช้พื้นที่บนโซเชียล เป็นพลังช่วยต่อต้านการเลี้ยงสุนัข เพื่อการค้าขายลูกสุนัขและหาเงินมอบให้แก่ศูนย์พักพิงสัตว์ด้วย

ภาพจาก chloekardoggian
 

        ฟ้าหลังฝนย่อมสวยเสมอ แม้ก่อนหน้านี้ชีวิตจะเคยลำบากขนาดไหน แต่ตอนนี้เหล่าสุนัขที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในศูนย์พังพิง ต่างก็มีคนใจดีที่พร้อมจะดูแลพวกมันไปตลอดชีวิตแล้ว อีกทั้งแต่ละตัวก็ไม่ได้สร้างความลำบากใจให้กับคนเลี้ยงเลยแม้แต่น้อย ลองเลี้ยงสุนัขจรจัดดูสักตัวก็น่าจะดีเหมือนกันนะคะ

http://pet.kapook.com/view155206.html

No comments:

Post a Comment