Friday, March 17, 2017

วันหยุดสุดสัปดาห์ทั้งที พาน้องหมา สุดเลิฟ ไปเที่ยวกันดีกว่า...
สุนัขก็คล้ายๆกับคนแหละครับ คืออาจจะแสดงอาการเบื่อได้ถ้าไม่ได้ออกเดินทางไปเที่ยวนอกบ้านหรือไปเจออะไรที่แปลกหูแปลกตาบ้าง รวมทั้งหากต้องอยู่ตัวเดียวลำพัง และไม่ค่อยได้ออกไปวิ่งเล่นออกกำลังกายตามความต้องการ ถ้ามีอาการเบื่อสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ สุนัขจะไม่สนใจทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกในครอบครัว และมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป สิ่งเหล่านี้จะทำให้สุนัขมีปัญหาตามมาทั้งในทางสุขภาพกายและสุขภาพใจ

โดยปกติสุนัขทุกตัวชอบที่จะอยู่และวิ่งเล่นนอกบ้าน การที่สุนัขอยู่แต่ในบ้านทำให้สุนัขตัวนั้นไม่ค่อยได้ฝึกฝนประสาทสัมผัส เช่น การดมกลิ่น การได้ยิน หรื่อการมองเห็น เป็นต้นส่งผลให้สุนัขไม่ตื่นตัวและเชื่องช้า ดังนั้นเราควรพาสุนัขออกไปนอกบ้านบ้างถ้ามีโอกาส และควรให้เวลาสุนัขในการวิ่งเล่นออกกำลังกายบ้าง

การพาสุนัขออกไปเที่ยวนอกบ้านนั้น ไม่ว่าจะเพื่อการออกกำลังกายหรือเพื่อความบันเทิง ยกตัวอย่างเช่น งานสัตว์เลี้ยง หรือพาไปเที่ยวทะเล เป็นต้น ควรที่จะมีการเตรียมตัวง่ายๆ ดังนี้

สุนัขที่จะออกนอกบ้านได้ต้องเป็นสุนัขที่ได้รับวัคซีนครบสมบูรณ์แล้ว อย่างกรณีที่เป็นลูกสุนัขที่ยังเล็กมากและยังรับวัคซีนไม่ครบ ไม่ควรพาออกไปเพราะอาจทำให้รับเชื้อโรคกลับมาและป่วยได้

แนะนำว่าควรหยดยากำจัดเห็บหมัดก่อนออกจากบ้าน หรือหลังจากกลับจากเที่ยวข้างนอกเพื่อป้องกันการนำเห็บหมัดกลับมาที่บ้าน

ไม่ควรปล่อยให้สุนัขเดินหรือเล่นโดยลำพัง เจ้าของควรอยู่ใกล้ๆ และเล่นกับสุนัขบ้าง เพื่อให้สุนัขเกิดความอุ่นใจ และเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสุนัขกับเจ้าของ

ไม่ควรปล่อยสุนัขวิ่งอย่างอิสระ เพราะอาจจะได้รับอันตรายจากสุนัขตัวอื่น หรือเกิดอุบัติเหตุได้

ใส่ปลอกคอพร้อมกับชื่อสุนัข พร้อมเบอร์ติดต่อ และที่อยู่เจ้าของด้วย เผื่อกรณีที่สุนัขผลัดหลงจากเจ้าของ และหากท่านไปท่องเที่ยวสถานที่ที่มีอากาศหนาวจัด ควรเตรียมเสื้อสำหรับสุนัขด้วย เพราะถึงแม้สุนัขมีขน แต่ก็ไม่สามารถปรับตัวตามอากาศได้ทันที

ควรเตรียมน้ำสะอาดอาหารสำเร็จรูป SmartHeart และของเล่นไว้ให้สุนัขด้วย เพราะเมื่อสุนัขวิ่งเล่นจนเหนื่อย ร่างกายจะต้องการสิ่งเหล่านี้

ถ้าเราต้องพาสุนักเดินทางโดยรถยนต์ แนะนำว่าควรให้สุนัขนั่งอยู่ในกรงหรือกล่องสำหรับใส่สุนัข เพราะการปล่อยให้สุนัขเดินไปมาอย่างอิสระในรถ หรือยื่นหัวออกมานอกตัวรถอาจทำอันตรายกับสุนัขได้

แค่นี้เอง เราก็สามารถออกไปเที่ยวกับสุนัขได้โดยที่ไม่ต้องกังวลใจใดๆ ทั้งสิ้น ทำให้สุนัขมีความสุขใจและส่งผลให้มีสุขภาพร่างกายที่ดีตามมาด้วย อย่าลืมพาสุนัขของคุณไปเที่ยวกันนะครับ


ขอบคุณที่มา สนุกดอทคอม / http://blog.eduzones.com
เครดิตภาพ
https://in.pinterest.com/pin/491877590529750412/ 

No comments:

Post a Comment