Monday, May 18, 2015

เตรียมตัวน้องหมา เมื่อหน้าหนาวมาเยือน
           สำหรับเจ้าตูบแล้ว เราต้องเตรียมตัวอย่างไรให้เขาได้บ้าง เรามาดูกัน....

           น้องหมาที่มีขนยาว หากไม่ต้องการให้น้องหมาต้องเจอกับปัญหาขนยาวเกินไป ซึ่งทำให้สกปรกดูแลยาก และต้องการให้น้องหมามีขนที่ไม่ยาวเกินไป แต่มีความยาวที่พอเหมาะสำหรับปกคลุมตัวเพื่อปั้องกันความหนาวช่วงหน้าหนาว ได้ ควรนำน้องหมาไปรับการตัดขนก่อนเข้าหน้าหนาวสัก 2-3 สัปดาห์ ขนของน้องหมาก็จะยาวพอดี ทำให้ช่วยลดปัญหาช่วงหน้าฝนที่ขนยาวดูแลยาก และลดปัญหาขนที่สั้นเกินไปในหน้าหนาว

           หากต้องการใส่เสื้อให้เจ้าตูบ ควรระวังเรื่องขนพันกันได้ง่าย จึงจำเป็นที่จะต้องหวีและสางขนเป็นประจำทุกเช้า-เย็น เพื่อป้องกันการเกิดขนสังกะตังได้

 
           ส่วนเจ้าตูบขนสั้น อาจต้องหาเสื้อกันหนาวขนาดพอดีตัวมาสวมใส่ให้เค้า อาจเลือกเสื้อที่มีเนื้อผ้าหนาขึ้น เพื่อช่วยให้ความอบอุ่น โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง

           นอกจากการดูแลขนโดยทั่วไปแล้ว การดูแลเรื่องเห็บหมัดก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย ควรมีการป้องกันอย่างต่อเนื่องทุก ๆ เดือน โดยการใช้ยาหยอดหลัง หรือใช้สเปรย์พ่นเพื่อกำจัดเห็บหมัด เพราะปัญหาเรื่องเห็บหมัดในประเทศไทยสามารถระบาดได้ทุกฤดู เห็บหมัดเป็นตัวการร้ายที่ก่อให้เกิดปัญหาโรคผิวหนังมากมายในสุนัขทุกเพศ ทุกพันธุ์ และทุกวัย นอกจากนั้นแล้ว ยังเป็นตัวนำโรคพยาธิเม็ดเลือด ที่สำคัญมากเลยทีเดียว การป้องกันจึงเป็นทางที่ดีที่สุดเพื่อน้องหมาที่คุณรัก

 
           สำหรับการดูแลผิวหนังและขนในช่วงที่ต้องเปลี่ยนจากฤดูฝนเป็นฤดูหนาวนั้น ช่วงนี้อาจพบปัญหาของผิวหนังได้บ่อย เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป ซึ่งอาจจะเป็นผลมาจากอากาที่เย็นลง ทำให้ความถี่ของการอาบน้ำให้น้องหมาลดลง น้องหมาบางตัวอาบน้ำ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนบางตัวถึงกับอาบน้ำเดือนละครั้งเลยก็มี ดังนั้นเมื่อเกิดการหมักหมม บนผิวหนังก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ลักษณะของอาการจะมีตุ่มแดง หรือตุ่มหนองขึ้นบนผิวหนัง

           นอกจากนั้น อาจพบลักษณะเป็นรังแคที่เกาะอยู่บนผิวหนังได้ น้องหมาจะแสดงอาการคันตามตัว กรณีนี้สามารถรักษาให้หายได้โดยใช้แชมพูยาอาบให้ หรือในกรณีที่เป็นไม่มากนักอาจไม่จำเป็นต้องทานยาก็ได้

 
ทำอย่างไรไม่ให้น้องหมาต้องเป็นโรคผิวหนัง

           ในช่วงหน้าหนาว ควรพยายามไม่ให้ขนของน้องหมาเลอะเปรอะเปื้อนง่าย เพื่อเป็นการลดโอกาสการติดเชื้อและลดการหมักหมมบนบนผิวหนัง ในกรณีที่น้องหมามีขนยาว ควรจะหวีขนให้บ่อย ๆ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาขนพันกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากใส่เสื้อให้น้องหมาเป็นประจำซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ขนพัน กันง่ายกว่าปกติ หรือหากจำเป็นที่จะต้องอาบน้ำให้ ควรอาบด้วยน้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ เพื่อลดโอกาสการเป็นหวัด แล้วจึงเป่าตัวให้แห้ง

           หากกลัวว่าขนหรือผิวจะแห้งเกินไปให้ชโลมขนด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ ในกรณีที่น้องหมามีปัญหารการแพ้แชมพูหรือโลชั่นก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะไม่ใช้ ทั้งนี้ โอกาสที่น้องหมาเกิดอาการผิวแห้งหลังจากการอาบน้ำ เมื่อเปรียบเทียบกับน้องหมาที่อยู่ต่างประเทศก็มีน้อยมาก ๆ เนื่องจากสภาพอากาศบ้านเราไม่ค่อยหนาวมาก

 
           ลูกสุนัขอาจมีความทนต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยได้น้อยกว่าสุนัขที่โต แล้ว ดังนั้น จึงควรระวังเรื่องสุขภาพของลูกสุนัขให้มากเป็นพิเศษ หาก เลี้ยงเจ้าตูบไว้นอกบ้าน หรือเลี้ยงในกรงนอกบ้านควรหาที่กำบังลมให้กับเจ้าตูบ เนื่องจากบางวันอาจมีลมโกรกหรือฝนตก ซึ่งทำให้เจ้าตูบเจ็บป่วยได้ และควรเตรียมอาหารและน้ำสะอาดให้เพียงพออยู่เสมอ เพื่อให้เจ้าตูบได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างเพียงพอในการดำรงชีวิตประจำ วัน

           และในช่วงหน้าหนาวที่จะมาถึงนี้ หวังว่าเจ้าตูบของคุณ ๆ คงจะได้รับการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนย่างเข้าสู่หน้าหนาวกัน

  
แหล่งที่มา  โลกสัตว์เลี้ยง, http://pet.kapook.com/view18902.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment