Wednesday, April 22, 2015

10 เคล็ด (ไม่) ลับ ทำบ้านให้เป็นมิตรกับเจ้าตูบ
         หากวันหยุดสุดสัปดาห์ไหนที่ไม่มีแผนการท่องเที่ยว อาจจะลองใช้เวลาว่างไปกับการจัดระเบียบบ้านของเราเสียใหม่เพื่อให้คุณสามารถอยู่กับเจ้าตูบตัวป่วนได้อย่างมีความสุข ตามมาดูกันเลยค่ะ

1. ทำทางเดินสำหรับสุนัข

           การสร้างทางเดินสำหรับเจ้าตูบน้อย ๆ ก่อนเข้าบ้าน ก็เป็นการกำจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดมากับเท้าเค้าออกไปก่อนที่จะเข้าบ้าน เพื่อที่ว่าบ้านคุณจะได้ไม่เปรอะเปื้อนไงคะ

2. เลือกพื้นไม้ดีกว่า

           สาเหตุที่เลือกพื้นไม้ก็เพราะง่ายต่อการทำความสะอาด แถมยังทำให้สุขภาพดีด้วย นั่นก็เพราะหากเราใช้พื้นพรม มันเป็นที่กักเก็บฝุ่นอย่างดี และยังยากต่อการทำความสะอาดได้ ดังนั้นหากคุณคิดจะเลี้ยงเจ้าตูบซักตัว คุณควรมีส่วนที่เป็นพื้นไม้ให้เจ้าตูบได้อยู่ในส่วนตรงนั้นของเค้า

 
3. ดูดฝุ่นเป็นประจำ

           แต่ถ้าคุณยังอยากใช้พื้นพรมอยู่ ก็จงหมั่นทำความสะอาด ไม่เช่นนั้นบ้านคุณก็จะกลายเป็นที่สะสมขนสุนัข อีกทางเลือกหนึ่งก็ใช้พรมที่ใช้แล้วทิ้งเลย หรือ หรืออาจใช้พรมที่สามารถใช้น้ำฉีดชะล้างทำความสะอาดได้ก็จะง่ายต่อการทำความสะอาดยิ่งขึ้น

4. หมั่นแปรงขน

           คุณอาจแก้ปัญหาจากต้นเหตุ หากคุณไม่อยากจำเจอยู่กับการทำความสะอาดขนสุนัข คุณก็หมั่นแปรงขนให้เจ้าตูบ เพื่อเป็นการช่วยเจ้าตูบของคุณผลัดขนที่ตายแล้วพร้อมทั้งเซลล์ผิวที่ตายแล้ว คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยทราบว่าความจริงแล้วเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วต่างหากที่สร้างกลิ่นให้พรมของคุณไม่ใช่ขนเลยค่ะ

5. ทำความสะอาดโซฟา

           พยายามอย่าให้เจ้าตูบของคุณขึ้นโซฟา เพราะโซฟาก็เป็นที่สะสมขน สะเก็ดผิวหนังของสุนัขได้เป็นอย่างดี หรือไม่เช่นนั้นก็หมั่นใช้แผ่นที่ทำความสะอาดโซฟาโดยเฉพาะ นอกจากนี้ ควรหมั่นทำความสะอาดโซฟาเป็นสองเท่าเลยนะคะ เพราะเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเรามาก

 
6. ว่องไวต่อสิ่งของที่ล้มง่าย

           หากคุณเป็นผู้ที่อยากเลี้ยงสุนัขแล้วล่ะก็ คุณต้องรับได้กับข้าวของที่อาจตกหล่นเสียหายด้วยฝีมือเจ้าตูบของคุณ อย่างเช่นว่า หางของเจ้าตูบอาจพลัดไปปัดแก้วไวน์ของคุณหกเลอะเทอะ สิ่งสำคัญที่คุณต้องทำเลยก็คือ กำจัดคราบที่เปื้อนนั้นทันที ก่อนที่มันจะซึมลึกไปถึงพื้นผิวและล้างไม่ออกค่ะ

7. ใช้ของแต่งบ้านง่าย ๆ

           หากคุณอยากเลี้ยงสุนัขสักตัว อย่าพยายามใช้ของแต่งบ้านที่เสียหายง่าย ไม่ว่าจะเป็นกระจก เซรามิค แก้ว หรือใด ๆ ก็ตามค่ะ เพราะเราไม่รู้ความคิดของเจ้าตูบว่ากำลังคิดอะไรอยู่ บางทีเขาอาจจะกระโดดขึ้นโต๊ะอาหารของคุณเข้าซักวันก็ได้ ดังนั้น พยายามใช้ภาชนะ หรือ ของใช้ที่ไม่เสียหายง่าย จะดีต่อบ้านของคุณและเจ้าตูบที่คุณรักอีกด้วยนะคะ

 
8. ให้ของขบเคี้ยวกับเจ้าตูบ

           การให้ของเคี้ยวเล่นแก่เจ้าตูบ จะช่วยให้เขาไม่มากัดแทะขาโซฟาตัวโปรดของคุณนะคะ แถมยังเป็นการฝึกให้อยู่นิ่ง ๆ ได้ด้วยล่ะค่ะ

9. ทำบ้านให้ดูผ่อนคลาย

           การทำให้บ้านสงบ ผ่อนคลายก็จะทำให้เจ้าตูบของคุณรู้สึกแบบนั้นด้วยนะคะ สุนัขสามารถรับรู้ถึงน้ำเสียงและพฤติกรรมของมนุษย์ได้ ดังนั้น หากเจ้าของเป็นกังวลกับสิ่งใด เจ้าตูบของคุณก็จะรู้สึกเป็นปฎิปักษ์กับสิ่งนั้น เพราะมันอยากจะปกป้องคุณนั่นเองค่ะ ดังนั้น นอกจากจะทำบ้านให้เป็นที่พักใจให้กับคุณแล้ว อย่าลืมนึกถึงเจ้าตูบของคุณว่าเค้าก็ต้องการแบบนั้นเช่นกันนะคะ

 
10. สร้างเตียงให้สุนัข

           การสร้างเตียงให้เจ้าตูบของคุณจะทำให้เจ้าตูบของคุณพักผ่อนได้สบายยิ่งขึ้น เตียงสุนัขยังมีส่วนที่เอาไว้วางคาง แถมยังมีดีไซน์ที่เหมาะสำหรับเจ้าตูบทั้งหลาย เช่น มีรูปอุ้งเท้าสุนัขบนหัวเตียง ปูผ้าที่คล้าย ๆ กำมะหยี่ที่เกาะติดขนเค้าเพื่อช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย นอกจากนี้ยังช่วยให้เจ้าตูบไม่ไปป่วนเตียงของคุณด้วย
 
           ลองนำ 10 ข้อ ที่ว่านี้ ไปทำตามกันดูนะคะ เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถอยู่ร่วมกับเจ้าตูบแสนรักในบ้านของคุณได้อย่างมีความสุขแล้ว

  
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment