Monday, April 27, 2015

5 อย่างต้องห้าม!! ...ต้องห่างเจ้าตูบ
         บรรดาคนรักหมาทั้งหลาย มักจะชอบหยิบยื่นอาหาร และเครื่องดื่มที่ตัวเองชอบให้น้องหมาได้ลิ้มลองบ้าง โดยหารู้ไม่ว่า อาหารรสโอชาของคนนั้นอาจเป็นพิษต่อเจ้าตูบจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

          ทั้งนี้ รศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร สัตวแพทย์ชื่อดัง ได้เผย 5 รายการที่เจ้าตูบห้ามแตะต้อง (กิน) เป็นอันขาด ดังต่อไปนี้

          1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          บางคนหยิบยื่นแอลกอฮอล์ให้สุนัขกินเพื่ออยากรู้ปฏิกิริยาว่าเวลาเมา น้องหมาจะเดินโต๋เต๋เหมือนอย่างคนหรือไม่ แน่นอนค่ะ หากคุณลองให้สุนัขกินเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่เพียงเขาจะเดินไม่ตรงทางเท่านั้น หากได้รับในปริมาณมาก ฤทธิ์ของเอทานอลในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะส่งผลให้สุนัขตื่นเต้น หายใจช้าลง หัวใจเต้นช้าลง หรืออาจหยุดเต้นและเสียชีวิตได้เลยล่ะ...อย่าลืมว่า น้องหมาตัวเล็กกว่าคน ปริมาณแอลกอฮอล์เพียงน้อยนิด ก็เป็นพิษต่อเขาได้มากแล้ว

 
          2. ผลไม้ฝรั่ง

          อันได้แก่ แอปเปิ้ล แอปริคอท เชอร์รี่ พีช และพลับ ผลไม้ในกลุ่มนี้จะมีสารไซยาไนด์ ซึ่งเป็นพิษต่อสุนัข หากกินเข้าไปมาก ๆ จะทำให้อาหารเป็นพิษ สุนัขจะมีอาการม่านตาเบิกโพรง หายใจลำบาก น้ำลายไหลย้อย และถึงขั้นช็อก

 
          3. อโวคาโด้

          สารเปอร์ซินในอโวคาโด้ เป็นพิษต่อสุนัข ทำให้หายใจลำบาก ท้องบวมป่อง มีน้ำขังในช่องอก ช่องท้อง และถุงรอบหัวใจ ดังนั้น ห้ามกินเด็ดขาด

 
          4. ผงฟู หรือโซดาทำขนมปัง

          สารชนิดนี้มีก๊าซที่จะส่งผลต่อความผิดปกติของระดับอิเลคโตรไลท์ในร่างกายสุนัข อาจเกิดภาวะเลือดคั่งในหัวใจ หรือกล้ามเนื้อหัวใจเกร็งตัว และถึงตายได้

 
          5. ช็อกโกแลต

          เป็นที่รู้กันดีว่า ช็อกโกแลต ไม่เป็นมิตรกับชีวิตสุนัขเลย แม้ว่าเขาจะส่งสายตาอ้อนวอนสักแค่ไหน ก็ไม่ควรใจอ่อนเด็ดขาด เพราะปริมาณทรีโอโบรมีนและคาเฟอีนในช็อกโกแลตต่าง ๆ มีความเสี่ยงต่อความเป็นพิษสูง มักทำให้สุนัขตื่นเต้น กลัว ชัก หมดสติ ฯลฯ

 
          เอ้า...บ้าน ไหนที่เลี้ยงน้องหมา ก็อย่าลืมย้ำเตือนทุกคนในบ้านกันด้วยนะคะ เพราะบางทีเรารู้ แต่สมาชิกในบ้านอาจไม่รู้และเผลอหยิบยื่นอันตรายให้กับน้องหมาแสนรักได้

(คมชัดลึก)
เครดิตภาพ  http://www.fundogpics.com/golden-retriever-puppy-images.html

No comments:

Post a Comment